Hãy để trẻ gần gũi với thiên nhiên nếu bạn muốn con phát triển toàn diện hơn

Điều kiện sống hiện đại với nhiều trò chơi hấp dẫn từ các thiết bị điện tử thông minh đã giữ chân trẻ trong nhà phần lớn thời gian. Cộng với việc để trẻ chơi độc lập ở ngoài trời với nguy cơ tiềm ẩn như bị bắt cóc, đi lạc, té ngã… đã khiến hầu hết các bố mẹ lo lắng và muốn giữ con ở trong nhà cho an toàn. Và hệ lụy của việc này là hiện trạng “Thiếu Hụt Tự Nhiên” theo một nghiên cứu tại Mỹ, nghiên cứu này đã chỉ ra nhiều lợi ích của việc trẻ chơi ngoài môi trường tự nhiên để xoa dịu những lo lắng của các bậc cha mẹ, đồng thời thúc bách họ tạo những khoảng thời gian hoạt động ngoài trời cho trẻ.

Hãy tạo một khoảng xanh tự nhiên nơi ban công nhà bạn và cùng trẻ hoạt động ở đó còn nếu không thể, hãy hàng ngày đưa trẻ đi dạo chơi dù chỉ là “5 phút xanh”.

Hãy lựa chọn một môi trường học tập cho con trẻ nơi trẻ không phải ở trong phòng điều hòa cả ngày, nơi các hoạt động được tổ chức gần gũi với thiên nhiên, nơi có vườn cây, sân chơi để trẻ trải nghiệm thực tế.

BỞI NHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỜI DƯỚI ĐÂY KHI TRẺ THƯỜNG XUYÊN CHƠI TRONG MÔI TRƯỜNG TỰ NHIÊN:

  • Trẻ có các triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) có dấu hiệu cải thiện khả năng tập trung sau khi tiếp xúc với thiên nhiên. Điều này cũng đúng với các nghiên cứu về chỉ số tập trung ở trẻ em nói chung: trẻ càng dành thời gian tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn thì khả năng tập trung cũng cao hơn, bên cạnh đó trẻ cũng có tính kỷ luật tự giác tốt hơn.
  • Trẻ em chơi thường xuyên trong môi trường tự nhiên phát triển về mặt thể chất với sự phối hợp các bộ phận tốt hơn, khả năng giữ thăng bằng và nhanh nhẹn hơn. Đặc biệt, chúng sẽ ít bị bệnh.
  • Khi trẻ em chơi trong môi trường tự nhiên, lối chơi của chúng đa dạng hơn, sáng tạo hơn và sáng tạo giúp thúc đẩy kỹ năng ngôn ngữ, hợp tác và giải quyết vấn đề.
  • Tiếp xúc với môi trường tự nhiên cải thiện sự phát triển nhận thức của trẻ bằng cách nâng cao nhận thức, lý luận và các kỹ năng quan sát.
  • Trẻ có thiên hướng chơi cùng nhau thân nhiện hơn trong môi trường tự nhiên, đồng thời nó cũng giúp trẻ giải tỏa căng thẳng hoặc loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, kích thích sự tương tác xã hội giữa trẻ em. Còn trong nội tại, trẻ độc lập và tự tin hơn.
  • Và quan trọng nhất của việc khuyến khích trẻ chơi trong môi trường tự nhiên là việc chuẩn bị và xây dựng một thế hệ tương lai quan tâm đến môi trường sinh thái, bảo tồn thiên nhiên và sự đa dạng của nó để Trái Đất mãi là một hành tinh Xanh, Đẹp, là mái nhà chung cho toàn nhân loại.

“Không có cách nào chúng ta có thể giúp trẻ học cách yêu và bảo vệ hành tinh này, nếu chúng ta không cho chúng những trải nghiệm thực tế với những phép lạ và sự kì diệu của tự nhiên”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top