Trẻ cần vi khuẩn thay vì thuốc kháng sinh

Rất nhiều điều tra, nghiên cứu khoa học về sức khỏe của trẻ em ở nông thôn/ vùng quê với trẻ ở thành phố đã cho thấy một kết quả bất ngờ:

  • Trẻ em ở thành phố: tỉ lệ mắc bệnh béo phì, dị ứng, hen suyễn, viêm đường hô hấp… và đặc biệt là tỉ lệ sử dụng thuốc kháng sinh cao hơn trẻ em ở những miền quê, nông thôn.
  • Bất ngờ hơn khi các nhà khoa học đã khẳng định được phần lớn nguyên nhân của kết quả trên là do trẻ em ở thành phố “sạch sẽ quá”

Tại sao sạch sẽ quá mà lại khiến trẻ bệnh nhiều hơn? Câu hỏi tưởng chừng phải tiếp tục chờ các nhà khoa học giải đáp nhưng thực ra lại rất đơn giản nếu phụ huynh chúng ta chịu nhìn vấn đề với một cái đầu mở khách quan, không xem trẻ là bảo bối “mong manh dễ vỡ” mà bao bọc con một cách thái quá, thay vì vậy hãy tạo cơ hội cho con ra môi trường bên ngoài để gió có thể táp cát bụi vào mắt, nắng có thể làm đen xạm làn da hay thậm chí là có thể dính bùn đất từ đầu tới chân.

Bởi như vậy là chúng ta đang giúp con trở thành những chiến binh với tấm khiên vững chắc là hệ miễn dịch khỏe mạnh tự nhiên để chiến đấu với các vi khuẩn gây bệnh thay vì phải phụ thuộc vào những viên thuốc kháng sinh với 1 tác dụng chính và thường kèm theo 5 tác dụng phụ.

Vậy bạn có thể bắt đầu bằng những gì? Đơn giản lắm:

  • ĐỂ trẻ chạy chơi chân không trên cỏ, trên nền gạch, bò, lăn trên đất nếu chúng muôn
  • CON có cầm lên một hòn đất/ đá/ sỏi/ lá cây, đừng nạt con “Bẩn, vứt đi!” thay vì thế bạn hãy cầm lên cục đất thứ hai và cùng trẻ vẽ/ viết trên nền đất hoặc gợi ý con nhặt thêm nhiều chiếc lá khác, mang về nhà rửa sạch là trẻ có thêm một món đồ chơi mới kết hợp cùng đất nặn hay làm tranh sáng tạo với lá cây…
  • KHỎE hay Bệnh là trạng thái cơ thể con, cần tách nó ra một cách độc lập với n những “lo con bị bệnh” của cha mẹ. Vì thế, trước khi lo con dầm mưa có thể bị ốm là khả năng 50, 50 thì cái mất 100% là con bạn đã không có một trải nghiệm dầm mưa, không có cơ hội để “bị ốm”
  • MỖI ngày chơi cùng con một chút ngoài trời là đầu tư hợp lí của cha mẹ dành cho con cái để giúp con (và cả chính phụ huynh) tăng dần sức đề kháng tự nhiên trong cơ thể thay vì bận rộn trong công việc để kiếm tiền lo cho con “khi ốm đau, tật bệnh”
  • NGÀY nay nhiều công trình khoa học đã chứng minh về sự phát triển trí thông minh cảm xúc (EQ) của trẻ khi được thường xuyên chơi đùa cùng cha mẹ, giờ bạn còn biết thêm những giá trị thú vị đối với sức khỏe khi trẻ chơi với đất bẩn nữa. Vậy thì còn chờ gì mà không cùng con NGHỊCH BẨN với bao nhiêu là lợi ích mà lại không tốn phí ^.^Chúc các gia đình nghịch bẩn vui vẻ!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top