Trẻ hư phải làm sao ?

Mục Lục

1. Là do trẻ hư hay do cha mẹ chưa biết cách lắng nghe con?

Có rất nhiều bậc cha mẹ đau đầu về vấn đề: “Trẻ hư phải làm sao”

Ba mẹ băn khoăn mình có một em bé Cáu kỉnh / Hay kiếm chuyện / Bất hợp tác…?

Nhiều ba mẹ đã rơi vào tình trạng BẤT LỰC khi không thể nào can thiệp vào hành vi của con đang ngày một trở nên tiêu cực như:

  • Dễ nổi cáu
  • Ăn vạ, khóc, la, gào thét tùy hứng
  • Làm anh/ chị/ em/ bạn bè bị đau
  •  Tự làm đau mình
  • Cố tình làm ngược lại điều người lớn yêu cầu…

 Và đôi khi mất kiểm soát thì ba mẹ dễ dàng thốt lên “Con hư quá!” hay buồn hơn là đưa tay phát con một cái để rồi đêm nằm lại ân hận vì đã lỡ đánh con.

 Không phải con HƯ đâu ạ, là người lớn chúng ta chưa biết cách lắng nghe con mà thôi.

2. Trẻ làm gì cũng có lý do của chúng

 Trẻ nhỏ đang học hành vi, nhưng quan trọng nhất trong quá trình trẻ học hành vi này mà ba mẹ hay người chăm sóc trẻ lại thường không để ý và dạy con chính là HỌC CÁCH NHẬN BIẾT VÀ GỌI TÊN CẢM XÚC CỦA MÌNH rồi từ đó hướng dẫn để con có những hành vi phù hợp trong từng cảm xúc.

Đừng vội nổi cáu khi cô con gái nhỏ hơn 1 tuổi của bạn thay vì cầm ly nước vừa hỏi bạn đưa cho để uống lại nhè nước ra làm ướt mèm bộ váy áo. Rồi khi mẹ thay một bộ đồ mới thì lát sau con lại đòi uống nước và… lặp lại y chang.

Trẻ làm gì cũng có lý do của chúng

Hãy nhớ: TRẺ LÀM GÌ CŨNG CÓ LÍ DO CỦA CHÚNG và trong quá trình lớn lên thì các con tò mò về nhiều thứ, nên theo bản năng thì chúng sẽ thử để thỏa mãn, do đó, nhiều hành động của con không thể giải thích cho người lớn được vì thường thì ngôn ngữ của chúng chưa đủ để diễn đạt.

Rồi hít thở sâu một hơi để giữ sự bình tĩnh lại bên bạn và bạn chợt nhớ ra: ngày hôm qua ở công viên, con gái bạn đã vầy nghịch để khám phá một vũng nước nhỏ sau cơn mưa, con cũng có một trải nghiệm khác về cái cầu tuột bị ướt rất khác với thường ngày. Vậy thì có thể cô con gái nhỏ của bạn đang muốn tìm lại cảm giác bị ướt của ngày hôm qua.

3. Cha mẹ cần làm gì để thấu hiểu con nhiều hơn?

Hãy xây dựng thói quen trò chuyện và giải thích với con bằng khoa học cho dù con của bạn có nhỏ xíu. Ở trường hợp này hãy hỏi “Sao con của mẹ lại nhè nước ra ướt áo nhỉ?! Nước vào áo quần là sẽ ướt này (cầm tay con cho con cảm nhận cái áo ướt) thế này là ướt đấy. Giờ con muốn mặc cái áo ướt thêm một chút để cảm nhận cái sự ướt hay thay một cái áo khô (bằng sự hiểu biết của mẹ về con, mẹ khuyến khích cho con chọn xem chỉ vào cái áo khô hay ko). 

Nếu nắm bắt đc câu trả lời của con thiên về cái sự ướt chẳng hạn thì mẹ đưa ra thỏa thuận cho con: Ok, mặc áo ướt lâu sẽ không tốt cho sức khoẻ nhưng 2 phút mẹ nghĩ sẽ ko vấn đề gì, vậy con có thể tiếp tục thử nghiệm của con trong 2 phút nữa và dừng lại nhé, nhưng ko phải ở đây vì ướt sàn là chúng ta sẽ phải lau khô nó, con nghĩ sao nếu mình vào phòng tắm…

Cha mẹ cần làm gì để thấu hiểu con nhiều hơn

Ngược lại nếu con chỉ vào cái áo khô, mẹ hãy giải thích với con: vậy là con đã muốn dừng lại thử nghiệm với việc bị ướt, vậy giờ mình thay áo khô thì con ko đùn nước ra như vậy nữa nhé, con đồng ý không? Và quan trọng là mẹ khuyến khích con đưa ra sự xác nhận của thoả thuận này bằng việc nói Dạ hoặc là gật đầu.

Trường hợp xấu là thay áo xong con lại tiếp tục hành động đó thì mẹ chỉ ngắn gọn với con: chúng ta đã thoả thuận và con đã ko thực hiện theo thoả thuận, việc đó làm mẹ buồn. Rồi mẹ lặng lẽ thay áo quần khác cho con.

Vậy thôi. Biểu cảm của mẹ sẽ tác động đến con từ từ khiến con biết quan sát và học được hành vi dần dần. Ở đây nếu mẹ tức giận mẹ vẫn nhận kết quả là 2 cái áo ướt, cộng thêm tâm trạng mẹ bực bội mà con chắc cũng chẳng vui vẻ gì, mà nếu trẻ có lí do để làm như thế nhưng chưa thể giải thích được thì trẻ sẽ thấy ấm ức trong lòng.

Dành thời gian lắng nghe con là Ba Mẹ trao cho con sự bao dung, từ đó trẻ học cách thỏa thuận, hợp tác với Ba Mẹ được tốt hơn và như vậy bạn sẽ có một hay nhiều em bé Hiểu Chuyện. Chúc các Ba Mẹ thành công!

Cha mẹ cần làm gì để thấu hiểu con nhiều hơn

Tại Neverland với sự đồng hành của các cô giáo lớp Little Penguin và chương trình giáo dục lấy trẻ làm trọng tâm sẽ gần gũi và hiểu được tâm sinh lí của trẻ để tương tác với các con khi ở trường.

Từ đó có những tư vấn kịp thời để giúp phụ huynh hỗ trợ trẻ tại gia đình, tạo sự nhất quán trong phương pháp giáo dục để trẻ phát triển được thuận lợi nhất

Chúng tôi ở đây để đồng hành trên hành trình LÀM CHA MẸ của bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top