Trẻ 4 tuổi nên học gì? Giáo dục trẻ 4 tuổi

Mục Lục

1/ Con đã lớn như thế nào

Ngày đầu tiên bé đi học mầm non

Trẻ 4 tuổi nên học gì? Đứa nhóc nhà bạn đã được 4 tuổi và con bắt đầu có những hành động như: muốn trở thành người lớn, học cách cư xử như người lớn, muốn tự lập, tự cầm muỗng xúc ăn, tự mặc quần áo và bắt đầu muốn chơi đùa với các bạn động trang lứa hơn là ở trong vòng tay che chở của các bạn.

Trước sự phát triển qua từng ngày của con, bên cạnh niềm vui được thấy con khôn lớn và phát triển  thì cha mẹ cũng bắt đầu có thêm nhiều mối bận tâm hơn về việc chăm sóc con, bạn bè, môi trường xung quanh con, chọn trường cho con,…. 

4 tuổi là giai đoạn rất quan trọng trong quá trình phát triển của con, đây là độ tuổi mà bộ não của các bé bắt đầu những nhận thức quan trọng, bắt đầu những suy nghĩ, trí tưởng tượng và những tư duy non nớt. Con bắt đầu có những tò mò về thế giới xung quanh, luôn miệng đặt ra những câu hỏi tại sao? Như thế nào?

Trẻ 4 tuổi nên học gì

Và đôi khi sự tò mò của con khiên bạn cảm thấy phiền phức, nhưng cha mẹ à đừng vội lớn tiếng hay cau có với con, vì ở giai đoạn này  cả tư duy và hành động của con đều thay đổi, con bắt đầu to mò hơn về mọi thứ xung quanh, vậy nên hãy giải thích những thắc mắc của con một cách thật nhẹ nhàng và dễ hiểu cha mẹ nhé. Hơn nữa đây là giai đoạn con tiếp nhận thông tin và bắt chước, từng cử chỉ, lời nói, hành động của cha mẹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi và tính cách của con sau này .

Lúc này, vốn từ vựng của các bé đã đa dạng hơn, con có thể nói lưu loát từ 2 đến 3 câu liên tục, có thể tranh luận với bạn bè và bố mẹ. Khả năng ngôn ngữ phát triển cộng với việc não bộ bắt đầu tư duy đã giải thích cho việc con hay nói nhiều, hỏi nhiều ở giai đoạn này.

2/ Bạn nên dạy con những gì

Việc nhìn thấy con lớn lên, phát triển qua từng ngày đồng nghĩa với việc cha mẹ phải cẩn thận hơn trong cách giáo dục con cái. Hiểu được nổi lo của các bậc phụ huynh, Neverland Kindergarten sẽ đưa ra một vài gợi ý về việc giáo dục trẻ  4 tuổi:

Dạy con cách tự chăm sóc bản thân

Một đứa trẻ 4 tuổi đã có thể làm tốt một số việc như:  Tự thay quần áo, tự cầm muỗng xúc ăn, tự đánh răng, tự cất đồ chơi vào đúng chỗ….

Vậy nên đối với trường hợp con quá phụ thuộc vào sự bảo bọc của cha mẹ, hãy tách con ra dần dần và dạy con cách làm những việc mà chúng có thể tự làm tốt.

Ví dụ: Sau khi con trai của bạn chơi xong một món đồ chơi và để mặc nó trên sàn nhà, thì cách tốt nhất là bạn hãy nhẹ nhàng nhắc nhở con: “ Hình như con quên dọn đồ chơi của con rồi thì phải, người lớn là phải biết sắp xếp đồ chơi của mình gọn gang vào đúng vị chứ không phải để lung tung ra ngoài như vậy đâu, con trai! ”.

Dạy con cách tự chăm sóc bản thân

Lúc này, trẻ rất muốn cha mẹ coi chúng như một người lớn thực sự, nên thay vì la mắng con cái hãy nhẹ nhàng nói chuyện với con như một thành viên trong gia đình. Như vậy thì sau chúng sẽ nhớ và đặt đồ chơi lại vào đúng vị trí sau khi chơi xong.

Dạy con biết cách nhận lỗi và tự chịu trách nhiệm.

Việc dạy con về cách tự nhận lỗi và chịu trách nhiệm trước việc làm của mình ngày từ khi còn bé là cực kỳ quan trọng để giúp định hình tính cách cho con sau này.

Ở giai đoạn này là giai đoạn trẻ học hỏi và bắt chước, chúng sẽ bắt chước tất cả những việc mà bạn làm, vậy nên muốn giúp con học cách xin lỗi và chịu trách nhiệm trước tiên bạn phải là người như vậy. Hãy xin lỗi con mỗi khi bạn lớn tiếng với con, mỗi khi bạn làm hư đồ chơi của con hay mỗi khi bạn thất hứa với con. Nghe thì đơn giản vậy thôi nhưng đó là cách tốt nhất để giúp con trở thành một người sống có trách nhiệm.

Dạy con biết tự nhận lỗi

Dạy con biết yêu thương mọi người môi trường sống xung quanh.

Đầu tiên hãy dạy cho con biết thiên nhiên xung quanh chúng ta là một người bạn, và phải biết yêu thương và đối xử với người bạn của chúng ta thật tốt bất kể  đó là một nhành hoa hay một chú cún nhỏ. Việc dạy con  học cách đối xử tốt với mọi vật xung quanh cũng ảnh hưởng rất nhiều đến con người của chúng sau này

Cho con tham gia các hoạt động nghệ thuật, thể thao.

Đừng quên cho con tham gia các hoạt động nghệ thuật và thể thao để giúp con phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như thể chất. Việc tham gia các lớp như vẽ tranh hay múa hát, sẽ giúp con phát triển khả năng sáng tạo và tự tin trước đám đông.

Trường mầm non nhà bè neverland kindergarten trẻ sáng tạo

4 tuổi là độ tuổi cực kỳ quan trọng, khimà tư duy đến hành động của con đều thay đổi, là thời gian mà chúng cần người lớn hiểu và quan tâm. Vậy nên cha mẹ ơi! Hãy dành nhiều thời gian hơn cho con, lắng nghe con nhiều hơn và luôn cổ tinh thần và niềm tin cho con cha mẹ nhé!

Tại Neverland đang có chương trình của nhóm Red Dragon là chương trình dành cho trẻ từ 4 – 5 tuổi.

Chương trình học được xây dựng từ chính những ý tưởng và mối bận tâm của trẻ về môi trường và thế giới xung quanh khuyến khích chúng thể hiện những suy nghĩ bên trong của mình thông qua nhiều phương tiện khác nhau từ cử chỉ, biểu cảm, ngôn ngữ cho tới âm nhạc, hát, múa, đóng kịch và đặc biệt là thông qua nghệ thuật_ngôn ngữ hoàn hảo nhất trong sự phát triển của các bé trong những năm đầu đời nhưng lại hỗ trợ và củng cố mạnh mẽ cho việc học tập sau này của trẻ.

Chúng tôi ở đây để đồng hành trên hành trình LÀM CHA MẸ của bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top