Làm sao để con thích đọc sách?

Mục Lục

Các bậc cha mẹ đều nhận thức được tầm quan trọng của việc đọc sách đối với trẻ em, tuy nhiên làm sao để con thích đọc sách, hứng thú và tập trung thì lại là một vấn đề to bự đối với các bậc phụ huynh. Vậy thì hôm nay trường Neverland sẽ đưa ra một vài gợi ý giúp ba mẹ trong quá trình thuyết phục các bé thực hiện thói quen tốt này

1. Tạo thói quen đọc sách cho con

Làm sao để con thích đọc sách - Tạo thói quen đọc sách cho con

– Bạn nên đọc sách cho con bạn nghe ngay từ khi bé còn nhỏ. Bạn nên cho trẻ làm quen với sách càng sớm càng tốt thứ nhất là  giúp trẻ quen với việc đọc và  điều quan trọng hơn cả là biến chúng thành một thói quen hay  thành một phần không thể thiếu trong quá trình trẻ phát triển và trưởng thành.

– Bạn có thể đảm bảo thói quen này hằng ngày bằng cách kể chuyện cho bé nghe vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ hoặc ngay sau bữa tối.

2. Giữ cho trẻ hứng thú với cuốn sách mà chúng đang đọc

– Tích cực thảo luận cùng trẻ về nội dung câu chuyện mà chúng đang đọc làm như vậy không những có thể nắm bắt được mức độ hiểu biết của trẻ mà còn giúp giữ được sự hứng thú của trẻ với cuốn sách đó. Có thể bạn chưa biết nhưng  điều này cũng là một cách tuyệt vời giúp phát triển chỉ số IQ của trẻ.

– Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, bạn có thể khuyến khích trẻ viết nhật ký về những cuốn sách chúng đã đọc. Bạn nên dành thời gian cho trẻ kể và viết ra những phần yêu thích của cuốn sách hoặc những câu hỏi về cốt truyện. Điều này sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn và có những cảm nhận sâu sắc hơn.

Làm sao để con thích đọc sách

3. Chọn ra một góc đọc sách phù phù hợp

– Tìm một nơi trong nhà mà trẻ không bị phân tâm bởi những sự vật hoặc sự việc có khả năng gây mất tập trung hoặc hạn chế khả năng chú ý của trẻ như TV, điện thoại, Ipad, hay những thiết bị trò chơi điện tử,…. 

– Vào cuối tuần bạn nên tạo các hoạt động ngoài trời và thời gian đọc sách nhằm hạn chế việc trẻ xem TV hoặc thiết bị điện tử.

– Ngoài ra, bạn cũng có thể thử “không xem TV” trong tuần và khuyến khích trẻ đọc sách.

Làm sao để con thích đọc sách-Chọn ra một góc đọc sách phù phù hợp

4. Lựa chọn nội dung phù hợp với trẻ

– Những quyển truyện có nhiều tranh, những cuốn truyện có ảnh bìa hoạt hình vui nhộn hay truyện về những nhân vật mà trẻ yêu thích có thể là bước đầu tiên khi giới thiệu sách với trẻ em đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Trẻ em từ 2 tới 3 tuổi nên được làm quen với truyện tranh có hình ảnh minh hoạ lớn và ít lời. Những cuốn truyện tranh tương tác cũng rất phù hợp với độ tuổi này. Khi trẻ lớn hơn, ví dụ như 3-5 tuổi, chúng có thể xử lý những câu từ, hình ảnh và cốt chuyện phức tạp hơn.

– Lựa chọn những nội dung vui nhộn, ngôn từ đơn giản để trẻ có thể đọc được sau vài lần cố gắng.

Làm sao để con thích đọc sách-Lựa chọn nội dung phù hợp với trẻ

5. Cha mẹ nên trở thành tấm gương cho trẻ

– Cách tốt nhất giúp trẻ yêu thích đọc sách chính là cha mẹ sẽ trở thành hình mẫu để con thực hiện theo. Trẻ thường quan sát và bắt chước hành vi của cha mẹ nên việc nhìn thấy cha mẹ đọc sách sẽ là cách tốt nhất để truyền cảm hứng cho trẻ.

– Bạn có thể mời trẻ cùng đọc nhữ vậy sẽ giúp trẻ hứng thú hơn và đấy cũng như một hoạt động gắn kết giữa cha mẹ và trẻ.

– Bạn có thể nói chuyện với trẻ về những kiến thức mới mẻ mà bạn đọc, chia sẻ niềm yêu thích đọc sách của bạn nhằm khuyến khích trẻ.

Cha mẹ nên trở thành tấm gương cho trẻ

6. Đừng quá ép buộc con bạn

– Đọc sách có thể là một hoạt động căng thẳng đối với trẻ, đặc biệt là ở lứa tuổi nhỏ hơn. Trẻ cần dành thời gian mới có thể làm quen với thói quen mới này, vì vậy hãy kiên nhẫn với chúng.

Chúng tôi ở đây để đồng hành trên hành trình LÀM CHA MẸ của bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top