Học cách làm bạn với con

Học cách làm bạn với con, thoạt nghe là một vấn đề đơn giản, thế nhưng thực tế thì không phải dễ dàng gì để trẻ có thể chia sẻ với bố mẹ những suy nghĩ của chúng. Sự khác biệt về tuổi tác hay sự bận rộn của cuộc sống hằng ngày khiến ba mẹ không có thời gian cho trẻ. Điều đó đã vô tình tạo ra một khoảng cách giữa các bậc phụ huynh và con cái.  Dưới đây là một vài phương pháp mà ba mẹ có thể tham khảo và thử áp dụng khi muốn chia sẻ cùng trẻ.

Mục Lục

Dạy trẻ chia sẻ từ những việc nhỏ:

 • Một đứa trẻ có thể được dạy để hiểu một số quy tắc cơ bản thông qua các trò chơi:

+ Trò chơi phải luân phiên (chờ đến lượt): 2 ba con cùng chơi đá bóng qua lại, chơi cầu trượt,…

+Trò chơi cho-nhận: trẻ cho búp bê ăn, 2 chị em cùng ăn 1 gói bánh snack,…

 • Các trò chơi này giúp trẻ quen dần với việc chia sẻ cho người khác và luân phiên chờ đến lượt mình. Trẻ sẽ dần nhận ra rằng mình cho ai mượn một vật gì đó thì sẽ được trả lại chứ không bị mất luôn và việc chia sẻ cùng người khác sẽ rất vui.
học cách làm bạn với con

Thỏa thuận – báo hiệu thời gian chơi, dạy trẻ luân phiên chơi:

 • Chúng ta hãy giao hẹn thời gian khi trẻ chưa muốn chia sẻ một vật gì đó:

+Ví dụ: Khi đi khu vui chơi, nếu trẻ không muốn chia sẻ xích đu, ba mẹ hãy giao hẹn với con chỉ chơi xích đu trong 15p. Khi hết 15p thì con sẽ nhường bạn và bạn cũng sẽ chơi 15p rồi lại đến lượt chúng.

 • Điều này sẽ chỉ cho trẻ cách thay phiên nhau chơi và cũng cho trẻ biết rằng việc chia sẻ đồ chơi của chúng không phải là mất hẳn.

Tôn trọng quyền sở hữu của trẻ:

 • Ba mẹ nên hỏi mượn trẻ trước khi lấy món đồ nào đó của trẻ và khuyến khích trẻ cho mượn, nhưng không được ép buộc trẻ. Đồng thời, ba mẹ cũng nhắc nhở trẻ hỏi mượn trước khi lấy đồ của ai đó và tôn trọng quyền sở hữu của người khác.
 • Trẻ sẽ có những món đồ yêu thích và cảm thấy không thoải mái khi chia sẻ cùng người khác thì cha mẹ khuyên trẻ cất đi chứ đừng ép buộc trẻ chia sẻ. Khi đó, cha mẹ nên hướng trẻ mang những bộ đồ chơi tập thể: lego, nấu ăn, sáp màu….
học cách làm bạn với con

Cha mẹ làm gương cho trẻ:

 • Ba mẹ (người lớn) luôn là tấm gương tốt nhất để để dạy trẻ về sự chia sẻ và tính hào phóng. Ví dụ: Ba mẹ cùng trẻ mang quà đi biếu người thân, ủng hộ hoặc làm từ thiện, …
 • Nếu trẻ luôn nói “không” khi được yêu cầu chia sẻ thì phụ huynh hãy cùng con chơi một vài giờ và khi chúng yêu cầu một thứ gì đó thì bạn chỉ cần nói “không”. Nếu trẻ cảm thấy khó chịu thì ba mẹ giải thích cho chúng  hiểu: nếu con không chia sẻ thì bạn cũng sẽ không chia sẻ và nhắc nhở trẻ chia sẻ khi cần thiết.
 • Tuy nhiên, ba mẹ nên dạy trẻ cả cách chia sẻ và bảo vệ quyền lợi bản thân.
học cách làm bạn với con

Khen ngợi trẻ khi trẻ chia sẻ

 • Hãy khen ngợi trẻ khi trẻ đồng ý chia sẻ một món đồ của mình và sau đó hãy nhắc lại chuyện trẻ hào phóng chia sẻ cho bạn trước mặt những người thân.
 • Tuy nhiên, trẻ dưới 2 tuổi thường chưa sẵn sàng chia sẻ vì ở độ tuổi này trẻ thích chơi độc lập hơn, coi mọi thứ là của riêng mình. Đồng thời, trẻ cũng sợ rằng đưa cho người khác thứ gì đó thì sẽ mất luôn. (Tất nhiên, không phả trẻ nào cũng vậy, một số ít trẻ vẫn hoàn toàn sẵn lòng chia sẻ hoặc nhường khi bạn đòi.) Vì thế, chỉ cần trẻ đạt được một tiến bộ nhỏ thì ba mẹ cũng nên khen trẻ thật nhiệt tình.

Chúng tôi ở đây để đồng hành trên hành trình LÀM CHA MẸ của bạn !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top