Chọn sách hay cho trẻ không khó – Câu chuyện chú sâu háu ăn

Định kì, trường mầm non Neverland sẽ review giúp ba mẹ từng cuốn sách vừa có giá trị về mặt nội dung, lại có những hình ảnh đẹp, lôi cuốn trẻ.
Có những cuốn sách hay sẽ dễ dàng hơn trong việc xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ. Một cuốn sách hay, phù hợp sẽ thu hút trẻ rất nhiều, góp phần rất lớn để trẻ say mê với sách, truyện.
Chúng tôi xin bắt đầu với cuốn sách có tựa đề: The very hungry caterpillar_ Câu chuyện chú sâu háu ăn

Mục Lục

Lý do chúng tôi lựa chọn cuốn sách này

Đây là một cuốn truyện tranh phù hợp cho các bé mầm non của nhà văn Eric Carle, ra đời từ năm 1969 mà cho tới nay, đây vẫn là 1 trong số 100 đầu sách xuất sắc nhất mọi thời đại, do tạp chí Times bình chọn. Sách đã được dịch ra hơn 50 thứ tiếng với sức bản khủng tương đương 1 phút/ 1 cuốn.

Vậy do đâu mà The very hungry caterpillar lại có sức hút vượt thời gian bền bỉ như vậy?

  • Tác giả Eric Carle nổi tiếng là nhà văn chuyên sáng tác truyện cho trẻ em, ông đồng thời còn là người vẽ mình họa cho nội dung truyện với những hình ảnh gần gũi, màu sắc tươi sáng, sinh động nhưng đơn giản và dễ thu hút trẻ.
  • Cuốn sách này có thể phù hợp với trẻ với quãng tuổi rộng từ 1 đến 8 tuổi luôn, tùy theo góc độ khai tác nội dung câu chuyện của bố mẹ khi cùng đọc sách với con. Nội dung của cuốn sách khéo léo đưa vào một kiến thức khoa học thú vị cho trẻ để tìm hiểu về vòng đời của sâu bướm với các mốc thời gian khá chính xác, bên cạnh đó là các thứ trong tuần được đề cập giúp trẻ học về thời gian, rồi các loại quả được xuất hiện tuần tự theo thứ tự của số đếm từ 1 tới 5, tên gọi các loại quả, các món ăn, so sánh to nhỏ
Câu chuyện chú sâu háu ăn - Tác giả

Nội dung của cuốn sách

Câu chuyện nói về một chú sâu được nở ra từ quả trứng ở trên chiếc lá nhỏ trong một buổi sáng cuối tuần ấm áp. Đó là một anh bạn nhỏ, đói bụng mà lại rất háu ăn nên đã miệt mài đi tìm kiếm đồ ăn. Bạn ấy ăn nào táo, nào lê, nào mận, dâu, cam và nhiều những món  khác khiến cho bụng bị đau dữ dội, cho tới khi ăn thêm một chiếc lá vào ngày hôm sau, chú đã thấy khá hơn rất nhiều.

Hành trình ăn để lớn của con sâu kéo dài 1 tuần và lúc này nó không còn bé nhỏ nữa, nó đã to lớn và no bụng rồi. Anh bạn nhỏ xây cho mình một chiếc tổ kén ấm áp, an toàn và “ngủ” say sưa tới hơn 2 tuần. Và, khi thức dậy, vươn mình chui ra khỏi tổ kén, nó đã biến thành một chú bướm sắc màu, xinh đẹp.

Câu chuyện chú sâu háu ăn - Nội dung câu chuyện

Giúp trẻ thấy được giá trị lớn hơn của cuốn sách thông qua những hoạt động hằng ngày

Ngoài ra, trường mầm non Neverland sẽ gợi ý thêm cho ba mẹ những cách tạo hoạt động hoặc chơi cùng con với chủ đề liên quan tới cuốn sách, điều sẽ giúp cho trẻ thấy được giá trị lớn hơn của sách và yêu quý sách hơn, trẻ lại có những hoạt động bổ ích để bận rộn một cách tích cực:

Không khó để tìm một con sâu trong một chậu hoa dừa cạn, ba mẹ hãy mua một chậu hoa này về chưng chơi ngoài ban công, cùng con tưới cây và quan sát mỗi ngày, khi thấy dấu hiệu biến mất của một vài chiếc lá thì hãy để ý kĩ, bạn sẽ tìm thấy một anh chàng đáy ( trông không có gì đáng sợ hết dù nếu nó có to cỡ ngón tay út ) hãy đưa anh bạn vào một chiếc hộp/ lọ nhựa trong suốt với miệng hộp được phủ vải lưới giúp nó có ô xi để sống nhưng chú ta không thể đào tẩu ra ngoài vùng mong muốn.

Nuôi bạn ấy no béo với lá rau xanh hoặc chính cành lá của cây hoa dừa. Rồi, giờ thì mỗi ngày cùng con quan sát và đợi chờ kết quả. Bạn sẽ thấy sự vỡ òa, thích thú trên khuôn mặt trẻ khi thí nghiệm kết thúc. Một bài học thực tế tuyệt vời cho con. ( chị gửi hình để em thêm vào )

  • Tái tạo lại vòng đời của bạn sâu như trong câu chuyện thông qua các hoạt động nghệ thuật/ thủ công đơn giản. Sao không? Một cuốn sách do mẹ và bé tự làm là một gợi ý thú vị đấy chứ nhỉ. Cùng trẻ in màu với ngón tay; Làm con sâu từ nắp chai hoặc khay đựng trứng; Làm tranh con bướm với phương pháp nhỏ màu đối xứng,….
Câu chuyện chú sâu háu ăn

Và dưới đây là một vài hình ảnh cũng cách cô giáo của Neverland Kindergarten khơi gợi sự tò mò khám phá và giúp trẻ xây dựng tình yêu đối với thiên nhiên, vạn vật xung quanh đúng với đặc tính lứa tuổi của mình.

Chúng tôi ở đây để đồng hành trên hành trình LÀM CHA MẸ của bạn !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top