6 Lợi ích của việc đọc sách đối với trẻ em

Mục Lục

Harvey Mackay đã nói “Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc” (Ông là một doanh nhân đồng thời là tác giả cuốn “Bơi cùng cá mập mà không bị nuốt chửng”_ là tác phẩm đứng 54 tuần trong danh mục best sellers  bán chạy nhất được News York Times bình chọn)

Thực vậy, phụ huynh chúng ta đều biết được phần nào giá trị mà những cuốn sách mang tới cho con người. Thế nhưng với các bé dưới 6 tuổi thì dường như ba mẹ lại ít để tâm đến điều này.  Tại sao vậy? Có thể là do chúng chưa biết chữ chăng?  Đó cũng có thể là một lí do.

Vâng, đa số các bậc cha mẹ hay nghĩ rằng con mình còn quá nhỏ, con mình chưa biết chữ hay chưa đến lúc . Nhưng xin đừng chờ tới lúc đó bởi vì sẽ không có lúc nào là hoàn hảo hơn ngay bây giờ. Nếu con chưa biết thì ba mẹ hãy giúp con, hãy đọc cho con nghe. Thói quen tốt thì cần được xây dựng càng sớm càng tốt, nếu cha mẹ cứ tiếp tục chần chừ thì càng về sau  giáo dục con cái sẽ càng trở nên khó khăn hơn. Và dưới đây là một số ít các lợi ích của việc đọc sách đối với trẻ em mà cha mẹ nên biết.

1. Giúp đa dạng hóa vốn từ vựng cho con

Lợi ích của việc đọc sách đối với trẻ em

Con sẽ xây dựng được một vốn từ vựng phong phú thông qua những câu chuyện mà con được nghe. Vì vốn từ vựng là điều kiện tiên quyết giúp con phát triển tốt khả năng ngôn ngữ. Con sẽ học được cách diễn đạt suy nghĩ, mong muốn hay ý kiến một cách tốt hơn, rõ ràng hơn. Đồng thời, trong quá trình tương tác với sách, con sẽ dần trở nên quen thuộc cách các chữ cái được sắp xếp như thế nào, các con chữ trông ra làm sao hay cách đọc từ trái qua phải, từ trên xuống dưới cứ. Những điều này được lặp lại hàng ngày sẽ giúp cho cách con học đọc, học viết sau này dễ dàng hơn.

2. Giáo dục con cái thông qua những câu chuyện

Lứa tuổi mầm non đang là giai đoạn con học hành vi, nhận biết và gọi tên cảm xúc, vậy nên những câu chuyện sẽ trở thành công cụ hữu hiệu cho các bậc cha mẹ ở thời kì này. Thông qua những câu chuyện kể, những bài học từ các nhân vật ở trong truyện khiến con dễ dàng chấp nhận những lời dạy bảo từ người lớn hơn là cách chúng ta chỉ thẳng vào con và yêu cầu con làm A, không làm B bằng các lí do C, D gì đó.

Thay vì ra lệnh, khiển trách con cái, ba mẹ chỉ cần nhẹ nhàng “Con có nhớ bạn Tùng trong câu chuyện mình đọc tối qua không? Bạn vừa không biết xếp hàng chờ tới lượt, vừa chen lấn, xô đẩy người khác và kết quả thế nào ấy nhỉ? Mình nên thực hiện hành vi văn minh là xếp hàng con nhỉ!”

Giáo dục con cái thông qua những câu chuyện

3. Rèn luyện khả năng tập trung và giúp con phát triển thói quen đưa ra ý kiến

Sự tập trung trong giai đoạn mầm non cũng là tiền đề cho sự tập trung học tập sau này của con ở các cấp học khác. Do đó, bằng cách kể những câu chuyện hấp dẫn cho các bé, giúp con hứng thú và theo sát diễn biến trong câu chuyện là cách tốt nhất mà cha mẹ giúp con rèn luyện khả năng tập trung. Bên cạnh đó, khi mở từng trang sách, hãy đặt ra những câu hỏi gợi mở để giúp con chủ động, tích cực tham gia. Nó vừa giúp con thích thú với thời gian nghe kể chuyện, khơi gợi được sự tò mò, vừa giúp con xây dựng thói quen nói lên suy nghĩ trong mình, là nền tảng cho việc học chủ động và khả năng sáng tạo trong tương lai

Rèn luyện khả năng tập trung và giúp con phát triển thói quen đưa ra ý kiến

4. Xây dựng thói quen tích cực

 Như chúng tôi đã đề cập phía trên “Thói quen tốt thì cần được xây dựng càng sớm càng tốt” và phải thực hiện một cách đều đặn vậy nên khi bạn cùng con xây dựng được thói quen này từ lứa tuổi mẫu giáo thì con bạn sẽ mang nó bền vững đến khi trưởng thành. Và hãy hình dung, mỗi trang sách được mở ra là cả một chân trời tri thức mới mẻ được hiện ra và mỗi ngày con sẽ  học được một bài học mới, vậy thì tương lai thú vị như thế nào đang chờ con?!

5. Giúp con cảm nhận được tình yêu thương từ cha mẹ

Khi đọc sách cho con cũng là  khoảng thời gian giúp cha mẹ gần gũi, gắn kết sợi dây tình cảm với con hơn. Cuộc sống thường nhật bận rộn khiến cha mẹ nhiều lúc không có đủ thời gian để  trò chuyện, chơi đùa cùng con. Vậy thì hãy dành ra mỗi ngày chỉ 15 phút thôi trước khi đi ngủ, để con nằm/ ngồi trong lòng ba mẹ và  kể cho con nghe những mẫu chuyện nhẹ nhàng. đây sẽ là khoảng thời gian nhỏ bình yên cho cả người lớn lẫn các bé: cha mẹ sẽ quên đi những ưu tư cuộc sống mà nhẹ nhàng cùng con bước vào từng câu chuyện, còn con sẽ cảm nhận được tình thương yêu, sự quan tâm từ cha mẹ trong thời gian ngắn ngủi mà chất lượng này. Phút giây thư giãn giúp cả nhà đi vào giấc ngủ được ngon hơn, tiếp thêm năng lượng cho ngày mai.

Giúp con cảm nhận được tình yêu thương từ cha mẹ

6. Giúp con dời xa các thiết bị smartphone, ipad, TV,…

 Thực tế hiện nay cho thấy trẻ nhỏ và thanh thiếu niên dành rất nhiều thời gian cho tivi, smartphone, ipad, thậm chí là nghiện thiết bị điện tử thông minh gây ra quá nhiều hệ lụy, ảnh hưởng trầm trọng tới cả thể chất lẫn tinh thần của chúng. Nên khi con có thói quen đọc sách sẽ giúp con bận rộn với những thế giới trong sách mở ra, những hoạt động thú vị mà sách mang lại giúp con dời xa được tivi và smartphone.

Giúp con dời xa các thiết bị smartphone, ipad, TV,…

Đây chỉ là một phần nhỏ kiến thức mà cha mẹ nên biết trong quá trình dạy con nên người. Đọc đến đây sẽ có nhiều phụ huynh tiếp tục băn khoăn về các vấn đề như:  Đọc sách gì cho con ở từng giai đoạn? Hay đọc như thế nào để con hứng thú?

Các phụ huynh hãy yên tâm vì chúng tôi sẽ có một bài viết khác để có thể giúp phụ huynh giải tỏa được những băn khoăn này!

Hiện nay tại Neverland có các chương trình giảng dạy cho các bé trong độ tuổi từ 12 tháng tuổi – 6 tuổi. Nhờ sự đồng hành từ các cô giáo trong quá trình giảng dạy và chương trình giáo dục: “Lấy các con làm trọng tâm” Chúng tối hy vọng sẽ gần gũi và hiểu được tâm sinh lí các con để tương tác với các con khi ở trường.

Từ đó có những tư vấn kịp thời hỗ trợ phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con tại gia đình, tạo sự nhất quán trong phương pháp giáo dục . Nhằm tạo cho các con những điều kiện phát triển tốt nhất

Chúng tôi ở đây để đồng hành trên hành trình LÀM CHA MẸ của bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top