Phương Pháp Reggio Emilia

Giới thiệu phương pháp giáo dục tại neverland

Neverland Kindergarten là một trong số ít những trường mầm non lấy cảm hứng từ phương pháp giáo dục tiếp cận Reggio Emilia tại Việt Nam_ một phương pháp giáo dục với rất nhiều điểm ưu việt nổi bật và được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước phát triển trên thế giới như: Ý, Úc, Mỹ, New Zealand, Singapore, Nhật Bản… và được quản lý chặt chẽ bởi Loris Malaguzzi International Centre với các khóa học hàng năm tại Ý để cập nhật những khía cạnh mới trong phương pháp tiếp cận Reggio Emilia dành cho các nhà giáo dục, các nhà nghiên cứu về triết lý Reggio Emilia trên toàn thế giới.

Và hẳn Quý vị băn khoăn phương pháp giáo dục lấy cảm hứng theo triết lý Reggio Emilia có điểm gì khác biệt nhưng ưu việt. Chúng tôi xin được giới thiệu tới Quý vị vài nét đặc trưng của phương pháp này:

Reggio Emilia là phương pháp giáo dục được phát triển bởi nhà giáo, nhà tâm lý học người Italy, ông Loris Malaguzzi sau thế chiến thứ II tại một ngôi làng nhỏ (cùng tên) ở phía Bắc nước Ý.

Theo Loris Malaguzzi thì sự phát triển ở những năm đầu đời của trẻ em được ưu đãi với “một trăm ngôn ngữ” mà qua đó chúng có thể thể hiện ý tưởng của mình. Mục đích của phương pháp này là dạy trẻ làm thế nào để sử dụng các ngôn ngữ tượng trưng (ví dụ: hội họa, điêu khắc, đóng kịch…) trong cuộc sống hàng ngày.

Chương trình được dựa trên nguyên tắc tôn trọng, trách nhiệm, và hợp tác thông qua thử nghiệm và khám phá trong một môi trường học tập phong phú có sự hỗ trợ dựa trên một chương trình được xây dựng theo hứng thú của trẻ.

Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia là dạy trẻ em đặt sự phát triển tự nhiên của mình cũng như các mối quan hệ gần gũi mà chúng chia sẻ với môi trường vào trung điểm. Nền tảng của phương pháp tiếp cận Reggio Emilia nằm trong quan điểm độc đáo của chính trẻ. Trong phương pháp này, có một niềm tin rằng trẻ em có quyền và nên được tạo cơ hội để phát triển tiềm năng của chúng. “Chịu ảnh hưởng bởi niềm tin này, các con được nhìn nhận là đẹp, mạnh mẽ, có thẩm quyền, sáng tạo, tò mò, đầy tiềm năng và nhiều mong ước.” Các con cũng được xem như là một nhà xây dựng tích cực của kiến thức.

Thay vì được xem như mục tiêu giảng dạy, trẻ em có vai trò tích cực, chủ động của người học, chúng được khuyến khích chia sẻ những suy nghĩ và ý tưởng của mình về tất cả mọi thứ mà chúng thấy hoặc làm trong ngày. Phần lớn các chỉ dẫn tại các trường Reggio Emilia diễn ra trong các hình thức Chủ đề/ Dự án mà trong đó trẻ có cơ hội để khám phá, quan sát, giả định, đặt câu hỏi và thảo luận để làm rõ sự hiểu biết của mình.

Trẻ em cũng được xem là những thành viên trong xã hội, do đó, trẻ được hướng dẫn để biết cách hòa nhập và hợp tác với những trẻ khác, với gia đình, giáo viên và cộng đồng thay vì trở thành một cá thể tách biệt.
Chủ đề/ Dự án của trẻ thường bắt nguồn từ những quan sát của giáo viên hoặc những câu hỏi thăm dò trẻ trong quá trình chơi; những khám phá tự nhiên, khoa học thu hút sự tò mò của trẻ; từ những sự kiện tình cờ mà trẻ muốn tìm hiểu sâu hơn… với tinh thần ứng biến, tận hưởng sự bất ngờ (từ giáo viên) trước những thiên hướng thay đổi chiều Chủ đề/ Dự án của trẻ.
Theo quan điểm của phương pháp tiếp cận Reggio Emilia thì có Ba Người Thầy trong cuộc đời của trẻ, đó là: Phụ Huynh, Giáo Viên và Môi Trường.

mầm non neverland phương pháp reggio emilia

VAI TRÒ CỦA PHỤ HUYNH: NGƯỜI THẦY ĐẦU TIÊN CỦA TRẺ

 • Cha mẹ là một thành phần quan trọng trong triết lý Reggio Emilia. Phụ huynh được xem như là đối tác, cộng tác viên và những người ủng hộ cho con cái của họ.
 • Giáo viên tôn trọng cha mẹ là người thầy đầu tiên của mỗi đứa trẻ và phụ huynh đóng góp trong mọi khía cạnh của chương trình giảng dạy ở trường cũng như hợp tác với giáo viên để thống nhất trong cách tương tác với trẻ khi trẻ ở gia đình.
 • Phụ huynh sẽ là một phần của hoạt động giáo dục trẻ khi tham gia vào các hoạt động tình nguyện tại trường học, tham gia cùng con trong những chuyến dã ngoại (được nhà trường tổ chức) với bạn bè để hiểu con tốt hơn, tham gia chuẩn bị trong các sự kiện của nhà trường…

VAI TRÒ CỦA GIÁO VIÊN: NGƯỜI THẦY THỨ HAI CỦA TRẺ

 • Trong cách tiếp cận theo Reggio Emilia, các giáo viên được coi là một đồng học viên và cộng tác với trẻ chứ không chỉ là một người hướng dẫn. Giáo viên được khuyến khích để nâng cao khả năng học tập của trẻ bằng cách lên những kế hoạch học tập và hoạt động dựa trên hứng thú của trẻ; đặt những câu hỏi mở để kích thích trẻ tư duy, tìm hiểu sâu vấn đề; tích cực tham gia vào hoạt động cùng với trẻ để duy trì sự hứng thú thay vì ngồi lại và quan sát trẻ học tập.
 • Cam kết lâu dài từ giáo viên để nâng cao sự hiểu biết của họ về trẻ em là yếu tố then chốt của cách tiếp cận Reggio Emilia.
 • Sử dụng đa dạng các học liệu cũng như các ứng dụng hiện đại trong việc học, giáo viên cung cấp cho trẻ công cụ phù hợp nhất để thể hiện những suy nghĩ của mình. Thay vì đánh giá/ phán xét trẻ em, giáo viên cân nhắc và nghiêm túc lắng nghe trẻ.
 • Giáo viên nghiêm túc ghi chép lại những quan sát của mình trong quá trình trẻ học tập, vui chơi mỗi ngày để có được sự hiểu biết đối với từng trẻ, để tinh chỉnh chương trình học cho phù hợp với trẻ và để mang đến cho phụ huynh những thông tin chính xác về trải nghiệm học tập của con mình.
 • Niềm tin và sự thấu hiểu giữa giáo viên và trẻ được xây dựng qua thời gian lâu dài khi giáo viên hầu hết sẽ theo trẻ đi lên qua từng năm học của lứa tuổi mầm non tại Neverland Kindergarten.

VAI TRÒ CỦA MÔI TRƯỜNG: NGƯỜI THẦY THỨ BA CỦA TRẺ

 • Trẻ tại Neverland Kindergarten luôn gần gũi với thiên nhiên trong những phòng học tràn ánh sáng tự nhiên, với đa phần đồ dùng, đồ chơi xung quanh trẻ có nguồn gốc tự nhiên (gỗ, vải, thủy tinh, kim loại), với những cây xanh, cây leo được bài trí khéo léo, sân chơi, vườn trường cũng đầy cây cối để trẻ có thể chăm sóc mỗi ngày với thậm chí là các con vật nuôi (trong lồng) hay các những thú nhỏ có môi trường sống hoàn toàn tự nhiên (sóc, chim, kì nhông…)
 • Môi trường học tập được bài trí thuận tiện cho trẻ tự lấy khi cần sử dụng và cất dọn sau khi hoàn thành nhưng cũng không kém phần nghệ thuật trong sự sắp đặt.
 • Mỗi lớp học là nhiều không gian thu nhỏ (của xưởng nghệ thuật, góc xây dựng hay thư viện…) được kết hợp hài hòa với những không gian mở và lớn ở bên ngoài lớp học.
 • Ấn tượng thu hút đầu tiên với cả trẻ và người lớn khi vào một trường học theo phương pháp Reggio Emilia được thể hiện qua việc sử dụng những khối gỗ, cành cây, vải vóc, các tấm gương (trên tường, trên bàn hoặc trần nhà), tranh ảnh, và các tác phẩm nghệ thuật của trẻ em kèm theo sự diễn giải được trưng bày hầu khắp các bức tường, bao bọc trẻ trong không gian của nghệ thuật.

Liên hệ tư Vấn

Quý phụ huynh vui lòng để lại thông tin để nhà trường có thể liên hệ để tư vấn chi tiết nhất có thể. Xin Cảm Ơn !!!

Scroll to Top