Sữa khoai lang hạt điều

Trong khoai lang có chứa nhiều xơ, protein, các vitamin A, C, B6, E, sắt, canxi… đứng cao nhất về giá trị dinh dưỡng so với các loại rau củ khác. Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong, vì vậy khi luộc khoai bạn cũng nên để cả vỏ. Chất xơ của khoai là loại Pectin có tác dụng giúp tiêu hóa tốt, thăng thải cholesterol, chống táo bón…

Tác dụng hàng đầu của hạt điều là rất tốt cho tim mạch vì hạt điều chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, chất béo này cũng tìm thấy thiều trong dầu oliu. Ngoài ra, hạt điều còn có tác dụng chống oxy hóa, tốt cho xương, bảo vệ răng chắc khỏe. Khi cơ thể suy nhược, hạt điều còn giúp bạn có nguồn sinh lực dồi dào và hồi phục cơ thể.

Hãy khởi động một tuần với thức uống bổ dưỡng, hợp vệ sinh và an toàn cho sức khỏe này cho cả gia đình nhé các mẹ!

  1. Nguyên liệu:

         500g khoai lang, 50g hạt điều, 1 chút muối, 1 lít nước lọc

         Máy xay sinh tố, âu đựng sữa, rây lọc/ túi lọc sữa, nồi nấu sữa, chai đựng, rổ 2 đáy

  1. Cách làm

         Ngâm hạt: Hạt điều rửa sạch cho vào rổ 2 đáy ngâm cùng nước sạch với một chút xíu muối trong thời gian từ  2-2,5h. Thay nước ngâm hạt khoảng 2-3h một lần. Không để nước ngâm hạt bị sủi bọt. Hạt ngâm đủ giờ đưa ra bóc vỏ lụa, rửa sơ lại với nước sạch. Khoai lang rửa sạch ( để vỏ hoặc gọt bỏ vỏ tùy bạn ) cho vào xửng hấp chín để giữ nguyên hương vị của khoai.

–          Xay hạt: Cho hạt điều vào máy xay với 500lm nước. Xay thật nhuyễn mịn. Tiếp tục xay khoai lang với 500lm nước. Xay thật nhuyễn mịn.

–          Lọc sữa: Trút hạt điều, khoai lang vừa xay vào rây/ túi lọc để vắt sữa. Nếu trẻ lớn thì có thể bỏ qua khâu này bạn sẽ giữ được nhiều chất xơ ở khoai lang.

–          Đun sữa: Cho sữa khoai lang, hạt điều đã trộn đều lên bếp, bật nhỏ lửa, khấy đều tay, đun sôi liu riu từ 10-15’ và tắt bếp

–          Để sữa cho nguội rồi cho vào chai thủy tinh bảo quản trong tủ lạnh. Nếu muốn uống ngọt bạn có thể hòa them đường thốt nốt trong quá trình nấu hoặc hòa đường thốt nốt dạng bột mỗi khi uống cho phù hợp khẩu vị.

Chúc mọi người có món sữa ngon và luôn mạnh khỏe!

( Nguồn tham khảo: Sữa Thảo Mộc_Sumo milk)

Xem thêm: Bữa ăn ngon miệng, đẹp mắt, thực phẩm sạch và chế biến thuận tự nhiên

 

Để lại bình luận